Những bệnh thường gặp ở gà con – nguyên nhân cách trị tận gốc

bệnh gà con

Giống như cơ thể người, gà con cũng mong manh và dễ nhiễm bệnh. Chính vì thế người chăn nuôi cần phải theo dõi và chăm sóc gà con thật kỹ để có thể phòng tránh cũng như chữa trị kịp thời tránh tình trạng bệnh trở nặng. Cùng theo dõi bài viết của nuoigachoi để có những kiến thức về bệnh thường gặp ở gà con nhé!

Bệnh Newcastle

a. Triệu chứng:

Nếu nhiễm bệnh này, gà có những triệu chứng như ủ rũ, xù lông, cánh xệ thậm chí bị liệt, không ăn hay chui đầu vài cánh. Diều căng đầy hơi, mũi miệng chảy ra dịch nhờn mùi hôi.

Bệnh Newcastle

b. Biện pháp phòng trị:

Đối với gà con khoảng 3 – 5 ngày tuổi dùng vaccin dịch tả hệ II (hệ F), lọ 100 liều pha với 10cc nước sinh lý mặn nhỏ mỗi con 2 giọt vào mắt hoặc mũi.

Đối với gà 2 tháng tuổi cần tiêm vacxin dịch tả hệ M lọ 100 liều pha với 100m nước sinh lý mặn, tiêm vào cổ hoặc ức gà, đây là bệnh thường gặp ở gà con rất nguy hiểm.

Bệnh ở gà con
Bệnh ở gà con

Bệnh Gumboro

a. Triệu chứng

Gà con sẽ bay nhảy điên loạn không điều khiển, mổ cắn vào nhau hoẵ quanh khu mực hậu môn. Gà bỏ ăn, ủ rũ, xã cách và diều căng hơi, tiêu chảy ra phân trắng và loãng.Nếu mổ ra sẽ thấy hiện tượng xuất huyết bầm đen ở vùng đùi và ngực.

b. Biện pháp phòng trị

Định kỳ sát trùng chuồng và dụng cụ chăn nuôi bằng thuốc sát trùng: Biodin 0,33% hoặc Virkon 0.5%. Sau đó nên cho gà uống Catosal hoặc Bcomplex 4 ml, Vitamin B12 2 ống, Vitamin K 2 ống, Vitamin C 1000 mg 2 ống, kết hợp với nước sinh lý ngọt chích cho 20 kg gà/lần/ngày, chích liên tục 2 ngày. Sử dụng Anti – Gumboro, Vitamin C, đường Glucoza pha nước cho uống liên tục 4 – 5 ngày.

Bệnh tụ huyết trùng

a. Triệu chứng:

Bệnh tụ huyết trùng thường có những biểu hiện không rõ ràng. Gà thường chết đột ngột không rõ nguyên nhân. Khi chết gà tím tái, miệng chảy nhiều dịch nhờn, diều không tiêu còn chướng thức ăn, phân trắng có lẫn máu, thở khò khè trước khi chết, hoặc bại liệt một bên thân.

Bệnh tụ huyết trùng

b. Biện pháp phòng trị

Khi gà mới đẻ hoặc lúc thời tiết thay đổi, lúc chuyển chuồng nên trộn kháng sinh như Tetra-Mutin hay Neotesol… và vitamin C cho gà uống liên tục 3 – 5 ngày. Tiêm vacxin phòng bệnh hay sử dụng kháng sinh liều nặng như: Kanamycin 1g/15 kg thể trọng, ngày tiêm từ 1 đến 2 lần, Enrofloxacin (5%) 1cc/5 kg thể trọng, ngày tiêm 1 lần, Septotrim (24%) 1cc/3 kg thể trọng, ngày tiêm 1 lần.

Bệnh bạch lỵ

a. Triệu chứng của bệnh

Gà con ủ rũ, không vận động, mắt đóng mắt mở, cánh gà sã xuống, gà bỏ ăn và uống nhiều nước. Khi ỉa phân hôi và có màu bọt trắng, đôi khi có lẫn máu và rất bết.

b. Cách phòng trị

Luôn chú ý đến việc giữ ấm cho gà trong 3 tuần đầu, nhất là đàn gà không có mẹ. Ta dùng bóng đèn điện 75W hoặc đèn bảo để sưởi ấm cho gà đặc biệt màu mùa đông. Cho gà uống vitamin C 1g/1 lít nước sạch. Bổ sung kháng sinh như Ampicoli hay Enrocolistin cho uống liên tục 3-5 ngày.

Bài tổng hợp bệnh của gà con còn rất dài, để đọc thêm bạn hãy truy cập chuyên mục Bệnh gà và cách chữa để có những kiến thức hay ho nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *