Gà Mỹ rặc – cách chọn gà chi tiết từ A-Z

Từ Khóa: Gà Mỹ rặc – cách chọn gà chi tiết từ A-Z – Gà Mỹ rặc – cách chọn gà chi tiết từ A-Z

Gà Mỹ rặc là giống gà có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, hậu duệ của giống gà chọi Anh cổ xưa. Là giống gà có nhiều đặc điểm ngoại hình nổi trội và một tố chất tài năng. Nên gà Mỹ vừa được nuôi làm cảnh mà lại vừa dùng để thi đấu trên các đấu trường quốc tế. Ở bài viết này “nuoigada.com” sẽ trình bày đến bạn đọc cách chọn và cách nhận biết gà Mỹ rặc ở dòng gà chọi và gà tre.

Đặc điểm gà Mỹ rặc ở dòng gà chọi

Gà chọi Mỹ có vóc dáng trung bình với hình vóc được chia thành 3 đoạn. Trọng lượng của gà chọi Mỹ không quá lớn và không quá nhỏ. Thân hình cao ráo cùng bộ lông đủ màu sắc tạo nên sức hút cho giống gà chọi Mỹ. Giống gà thuộc về các dòng gà Mỹ đá cựa tròn, cựa dao và cựa ngắn.

Thế mạnh của gà chọi Mỹ

Thế mạnh của giống gà đá Mỹ nằm ở điểm cấu tạo của các cơ quan nội tạng. Kích thước nội tạng của gà Mỹ chỉ nhỏ bằng 1/3 – ½ so với gà bình thường. Lá phổi nhỏ nằm khuất phía sau lưng, nơi mà cựa khó lòng có thể bén tới. Điều này giúp cho gà chọi Mỹ trở thành một trong đối thủ đáng gớm nhất.

ga-my-rac
                                               Hình gà Mỹ rặc 

Bên cạnh đó, tốc độ ra đòn cực nhanh, khả năng ăn cựa cực nhaỵ và lực đá đòn cực mạnh khiến chúng được ví như những võ sĩ quyền Anh khi lên đấu trường. Thế mạnh này cũng được thể hiện ở chính bản thân của gà mái Mỹ rặc khi nổi tiếng hung dữ ngay từ nhỏ.

Cách nhận biết Mỹ rặc

  • Gà Mỹ rặc có mặt dài, khóe mỏ sâu
  • Chân nhỏ và khá cao
  • Vảy chân bóng và mỏng
  • Lông đuôi gồm các sợi nhỏ được xếp lại với nhau như hình dẻ quạt và không quá dày

Cách chọn gà Mỹ rặc đá hay

Cũng giống như những dòng gà khác thì gà Mỹ cũng được chọn theo 4 yếu tố: “nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc”.

Đầu tiên – nhất thủ

Nhất thủ tức là xem đầu gà, ở phần này khuôn mặt của gà Mỹ phải toát lên được vẻ lỳ lợm với đôi mắt tinh anh, có hốc cao, luôn quan sát kẻ thù. Da mặt căng đỏ, mặt phình ra, sọ thắt lại thì mới là gà hay.

ga-my-rac
                                Hình dáng đầu và màu mắt gà Mỹ

Mắt gà nên chọn màu mắt trắng dã, vàng thau, mắt ếch, mắt rắn hổ và có con ngươi nhỏ. Chọn gà có hốc mắt xếch thì mới hung dữ, có thêm đuôi mắt thì càng tốt.

Bài đọc thêm: 3 điểm đặc biệt của gà chân lông vảy loạn

Thứ hai – nhì vĩ

Chính là chọn gà theo màu lông, có 3 màu lông cần phải quan tâm là “nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”. Và có lông mã dài, phủ rộng xuống hông và đuôi, ống cánh rộng bản, tối thiểu phải chớm phao câu mà trùm qua phao câu thì càng tốt. Sẽ giúp cho gà giữ thăng bằng khi bay nhảy.

ga-my-rac
                                               Ngoại hình gà Mỹ

Thứ ba – tam hình

Là xem hình dáng của gà chọi Mỹ, cũng là yếu tố quan trọng nhất khi chọn gà. Gà đá hay phải có thân hình khỏe mạnh, vững chắc và liền mạch. Lườn gà phải sâu không được vẹo.

Đùi gà phải to khỏe, nở nang và nặng đòn. Nếu đùi gà mỹ hướng trước ngực sẽ là gà đi trên. Đùi gà hướng về gần phía đuôi sẽ chui luồn chạy dưới.

Thế đứng của gà chọi Mỹ phải là thế đứng trùng kheo đá sâu chân nặng đòn mới tốt. Hoặc đứng chạm gối đá tin chân thì cũng có thể yên tâm.

Thứ tư – tứ túc

Tức là chân, vảy của gà chọi Mỹ. Thường thì nên chọn chân gà nhỏ, khô, vảy mỏng và không có búng thịt mới tốt. Các ngón chân dài, sắc và không có dị tật, chân đế gà mỏng sẽ giúp cho gà linh hoạt hơn.

Về vảy thì dựa theo cấu tạo và hình dáng vảy để nhận định vảy tốt hay vảy xấu. Còn vể tổng thể thì nên chọn gà có vảy mặt tiền sạch sẽ, trơn là tốt nhất. Đầy đủ hàng biên, hàng hậu, hàng kẽm, có thêm độc biên thì càng tốt.

ga-my-rac
                                Chân gà Mỹ khô, nhỏ và thanh

Đặc điểm các dòng gà tre Mỹ

Phần trên đã nói đến những đặc điểm và cách chọn gà chọi Mỹ. Còn đối với gà tre Mỹ rặc thì sao? Chúng có đặc điểm như thế nào và dùng để làm gì?

Gà tre Mỹ có kích thước không lớn hơn gà tre bản địa là bao nhiêu, có một bộ lông nhiều màu sắc nên được giới gà cảnh khá là ưa chuộng. Tuy vậy, nhờ vào bản tính hung hăng, hiếu chiến hễ thấy đối thủ là có thể chuyển sang tư thế sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào.

ga-my-rac
                                                  Hình gà tre Mỹ đẹp

Nhận biết gà tre Mỹ

Gà tre Mỹ ngoài thừa hưởng những đặc tính của gà tre bản địa thì còn có một số đặc điểm riêng khác như sau:

  • Gà tre Mỹ có chân cao, cán nhỏ, đuôi hơi ben
  • Mỏ gà có khóe miệng sâu, mắt lộ hơn, da mặt mỏng
  • Vảy mỏng, lông đuôi bản lớn
  • Màu sắc thường ở các màu chủ yếu như màu điều, màu chuối…
  • Vóc dáng gà nhỏ gọn, dáng đi nhẹ nhàng và khỏe mạnh
ga-my-rac
                                                Nhận biết gà tre Mỹ

Điểm mạnh của giống gà tre Mỹ

Gà tre có sức đề kháng khá tốt đối với các loại bệnh vặt thông thường. Đồng thời có một bản tính hiếu chiến và bảo vệ lãnh thổ rất cao. Gà tre trống thì rất giỏi và lỳ đòn. Có thể đánh thắng được các đối thủ có trọng lượng gấp 3, 4 lần trọng lượng của nó. Vì thế các giống gà tre Mỹ cũng được xuất hiện nhiều trên đấu trường nhưng là ở vị trí đá gà cựa sắt chứ không phải đá gà đòn.

Cách nuôi gà Mỹ con khó hay không?

Cách nuôi gà con Mỹ rặc cũng không quá khác so với gà con bình thường. Ở giai đoạn đầu thì nên sử dụng cám công nghiệp cho gà mau lớn. Sau thì chuyển dần sang thóc cùng một số loại mồi bổ sung thêm cho gà. kết hợp cùng quá trình luyện tập đối với gà đá. Tuy nhiên, giống gà Mỹ con phải được chủng vacxin theo lịch trình để phòng tránh một số bệnh thường gặp ở gà con như Newcastle, bạch lỵ, Gumboro….

Gà Mỹ rặc ở dòng gà chọi và gà tre đều tạo nên những nét riêng biệt khác nhau. Vừa thích hợp làm gà cảnh, vừa thích hợp làm gà đá. Những đặc điểm vể thể chất, ngoại hình chắc chắn sẽ luôn mang đến sự thu hút đối với người đam mê gà đá. Tùy từng vào sở thích mà sẽ chọi dòng gà cho phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi người.

Xem thêm: Gà bị kén mép phải chữa trị như thế nào?

Nguồn Bài Viết Gà Mỹ rặc – cách chọn gà chi tiết từ A-Z từ nuoigada.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *