Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu? Có dùng để đá được không?

Từ Khóa: Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu? Có dùng để đá được không? – Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu? Có dùng để đá được không?

Gà bạch đầu chỉ là loại gà có móng chúa màu trắng. Theo một số quan niệm xa xưa thì màu trắng là màu ám chỉ của tang chế, không nên sử dụng vì mang đi đá dễ bị thua. Thế nhưng theo quan niệm của các sư kê có nhiều kinh nghiệm về gà đá thì lại có phần ngược lại. Để làm rõ vấn đề xoay quanh gà có móng lạ này thì mời mọi người cùng tìm hiểu ở ngay dưới đây

Như thế nào được gọi là gà bạch đầu chỉ?

Cũng đã nói qua ở phần trước thì bạch đầu chỉ chính là nói đến phần đầu của móng gà chọi có màu trắng. Cụ thể ở đây chính là móng chúa có màu trắng. Thông thường loại gà sẽ có 3 móng đen 1 móng trắng nên quá trình xem chân gà chọi nhận biết rất rõ ràng. Sau quá trình nhận biết đó thì dân trong giới còn có thể phân chia thành bạch hổ đầu hoặc hắc hổ thới. Tùy thuộc vào số lượng móng trắng ở cả hai bên. Còn lại đặc điểm khác của hình dáng chân gà, vảy gà thì không khác gì so với những giống gà thông thường.

Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu?

Theo kinh kê nhận định tại cách coi chân gà đá thì bạch đầu chỉ là loại gà không tốt không xấu. Dùng cho việc đá vẫn được. Bởi loại gà móng bạch đầu chỉ thường có biệt tài ngầm và sở trường đá song phi và đá tạt rất hay.

ga-bach-dau-chi
                                  Hình ảnh gà bạch đầu chỉ

Gà bạch đầu chỉ có chơi được không?

Tuy nhiên, nhược điểm của gà bạch đầu chỉ là có sức bền hơi kém và dễ bị đui mắt. Thường chỉ ăn nước đầu, tối đa là nước thứ hai. Nói chung, nếu bắt gặp loại gà chọi móng trắng mà sức bền tốt, đá hay thì vẫn nên chọn. Còn vấn đề màu trắng biểu tượng của màu tang chế nên được đánh giá là gà xấu thì chỉ là theo mê tín mà thôi. Vậy nên nếu trả lời cho câu hỏi gà chọi bạch đầu chỉ có chơi được không thì chắc chắn sẽ là có. Nhưng phải lựa tùy từng con gà để mang đi đá.

Nói tóm lại, vấn đề gà chọi bạch đầu chỉ có chơi được hay không thì cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cũng như là các biệt tài lẻ của những chiến kê móng trắng này.

Bài đọc thêm:Tìm hiểu về giống gà chọi Thái

Một số loại móng khác

Ngoài những nhận định về gà chọi bạch đầu chỉ tốt hay xấu được chia sẻ ở trên. Thì khi xem chân gà sẽ thấy một số loại móng khác gần giống như ở gà bạch đầu chỉ cũng rất được quan tâm. Ví dụ như:

Bạch đầu hổ và hắc đầu hổ

Bạch đầu hổ: là loại gà chọi 2 móng chúa màu trắng và các móng khác màu đen

Hắc đầu hổ: 2 móng chúa màu đen và các móng khác màu trắng.

Cả 2 loại móng này còn được gọi là gà song đầu chỉ hoặc song chỉ. Và thường là loại gà thuận 2 chân. Các sư kê thường ví bạch hổ và hắc hổ giống như những con xe trên bàn cờ. Tóm lại, gà bạch đầu hổ tốt hay xấu? Thì nếu nó được ví như quân “XE” trên bàn cờ tướng thì không thể nói là xấu được. Hai loại móng này hay khiến cho người ta lầm tưởng là gà bạch đầu chỉ nên cũng cần phải chú ý. Nếu bắt gặp gà chọi 2 móng chúa trắng thì không đâu khác chính là bạch hổ đầu dũng mãnh.

ga-bach-dau-chi
                                                      Bạch đầu hổ

Bạch hổ thới và hắc hổ thới

Bạch hổ thới: 2 móng thới màu trắng, các móng còn lại màu đen

Hắc hổ thới: 2 móng thới màu đen, các móng còn lại màu trắng

Gà chọi hắc hổ thới và bạch hổ thới đều có khả năng giao thới mạnh và biệt tài đâm chém vào mắt đối thủ bằng thới vô cùng nhạy, nhanh và chính xác hơn rất nhiều so với gà bạch đầu chỉ.

ga-bach-dau-chi
                                               Hắc hổ thới

Bịt đầu chỉ và bịt đầu thới

Bịt đầu chỉ: 2 móng chúa có 1 móng đen và 1 móng trắng. Gà loại này có khả năng “bịt 1 mặt”

Bịt đầu thới: 2 móng thới có 1 móng đen và 1 móng trắng thường gọi là hắc bạch thới hay hắc bạch vô thường. Gà loại này thường có 1 chân có nghĩa là 1 chân thuận 10 phần thì chân còn lại chỉ được 2-3 phần.

Ngoài vảy bạch đầu chỉ thì khi xem chân các sư kê cũng rất quan tâm đến các loại vảy gà độc. Như giáp vy đao, nội hoa đăng, thất đao thiên, giáp thới phòng đao, linh giáp tử, huyền trâm… Đó là các loại vảy gà hiếm xếp vào hàng tướng kê, linh kê, thần kê. Nên được người chơi gà săn lùng rất ráo riết.

Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu còn phụ thuộc vào nhiều loại yếu tố khác nhau. Bởi vậy, kết luận rằng gà bạch chỉ không phải con nào cũng xấu và không thể đá được. Kết hợp với quá trình luyện tập hợp lý sẽ nhanh chóng trở thành một chiến kê hay. Do vậy không nên quá mê tín tin về những điều nhận định về giống gà móng trắng.

Xem thêm: Phân tích gà chân chì tốt hay xấu?

Nguồn Bài Viết Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu? Có dùng để đá được không? từ nuoigada.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *