Gà ba hàng vảy và những bí mật chưa được khám phá

Từ Khóa: Gà ba hàng vảy và những bí mật chưa được khám phá – Gà ba hàng vảy và những bí mật chưa được khám phá

Gà ba hàng vảy – mối quan tâm của anh em làng gà, thường xuyên đem ra để bàn luận, mổ xẻ để nhận định nó là loại gà tốt hay xấu. Theo quan niệm xưa thì cách xem gà được ví qua cách thực hiện “nhất dáng, nhị dòng, tam lông, tứ vẩy”. Mà một trong số đó nói về hàng vảy của chân gà, vậy phải chăng gà càng nhiều vảy thì càng tốt. Điều đó có thực sự tốt đối với gà 3 hàng vảy hay không?

Đặc điểm của gà chọi ba hàng vảy

Gà 3 hàng vảy được hiểu nôm na là trên cùng chân gà có ba hàng vảy nằm trên phần cán và song song với nhau. Các vảy này đều có kích thích to bằng nhau. Loại vảy này thì rất dễ nhận biết bởi hàng vảy thường ở mặt trước của đôi chân.

Vậy gà ba hàng vảy có mấy loại? Phân biệt các loại với nhau như thế nào?

ga-ba-hang-vay
                                      Gà ba hàng vảy chân vàng

Các loại gà chọi chân ba hàng vảy

Hiện nay, loại gà chọi 3 hàng vảy được chia thàng hai loại khác nhau. Các loại được phân biệt với nhau bởi cấu tạo từ điểm gốc của vảy.

Loại 1: Gà có vảy thới chạy lên đến cựa

Loại gà này thường có vảy thới chạy lên đến cựa và đươc chốt lại bằng một vảy lớn của hàng thành. Nếu những vảy thới mà chạy thẳng lên gối thì được gọi là thới hoa đăng. 

Còn nếu gà ba hàng vảy nhưng vảy ở hàng thới nhỏ hơn hàng thành và hàng quách thì loại gà này rất hiếm được xếp vào hàng Linh Kê hiếm có, khó tìm.

Loại 2: Hàng vảy của ngón nội chạy thẳng lên gối

Đặc điểm có hàng vảy của ngón nội chạy thẳng lên đến gối được gọi là nội hoa đăng. Kết hợp với 2 hàng vảy ở hàng quách và hàng thành tạo thành 3 hàng vảy có độ lớn gần bằng nhau. Đối với loại này được xếp vào hàng Thần Kê văn võ song toàn ai cũng muốn có được.

Ngoài hai loại trên thì một số chiến kê dị biệt lại thuộc vào nhóm gà ba hàng vảy lỡ. Thì loại vảy này vẫn được đánh giá là loại vảy gà quý không khác gì với gà chân 3 hàng vảy thông thường. Đặc điểm của loại gà 3 hàng vảy lỡ là hàng vảy sẽ đóng từ gối xuống.

ga-ba-hang-vay
                                          Gà có 3 hàng vảy chân trắng

Có thể nói loại gà ba hàng vảy cực kỳ khó gặp nếu không có con mắt tinh tường của những người giàu kinh nghiệm thì khó lòng mà thấy được. Nhưng loại gà này có tài gì không hay chỉ có phần vảy độc lạ mắt khiến cho người ta thấy thích thú? Muốn biết câu trả lời thì xem qua phần nhận định ngay dưới đây.

Bài đọc thêm: Gà Mỹ rặc – cách nhận biết và cách chọn gà chi tiết từ A – Z

Gà ba hàng vảy tốt hay xấu?

Nói không ngoa chứ giống gà ba hàng vảy hay gà chọi 3 hàng vảy lỡ được đánh giá là những con gà văn võ song toàn cực kỳ quý hiếm. Loại gà này có sức bền tốt, chiến hăng cùng cách ra đòn khôn khéo, nhanh nhẹn. Đặc biệt gà ba hàng vảy có biệt tài dùng cựa tùy cơ ứng biến cùng khả năng ăn cựa cực nhạy và cực chính xác. Nhờ vào tài sở trường cùng cách ra đòn thông minh mà trên sàn đấu dù có gặp đối thủ cao hơn thì cũng khó mà phân thắng bại. Bởi chỉ cần một chút sơ hở thì có thể bị thua cuộc bất cứ lúc nào. Mà nếu có thắng thì cũng bị te tua, chấn thương khắp mình mẩy.

Đặc biệt nếu gà mà có thêm vảy dặm ngoại 2 chân ở ngón chúa thì được coi là điềm tốt. Cho nên gà ba hàng vảy đã tốt thì nay lại càng tốt hơn. Khiến cho dòng gà này lại càng được săn lùng ráo riết hơn bao giờ hết. Nhưng nếu gà có vảy dặm ở ngón Ngoại thì lại là loại gà xấu không nên chơi. Nhưng nó rất hiếm gặp ở giống gà ba hàng vảy huyền thoại.

ga-ba-hang-vay
                                    Gà ba hàng vảy chân chì

Nhận định về gà ba hàng vảy

Tóm lại, gà ba hàng vảy là loại gà cực tốt và cực hiếm, có cơ hội phải nắm bắt ngay lập tức. Tránh để lỡ mất gà quý thì chỉ có tiếc cả đời. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý đến chân gà. Bởi dù gà ba hàng vảy thì cũng nên chọn con có chân nhỏ, thanh thoát không có búng thịt. Các vảy phải đều, khô và vuông vức thì đó mới là gà tốt đáng để chọn lựa.

Ngoài loại gà ba hàng vảy thì còn có một số đặc điểm của chân gà cũng đánh giá là gà tốt, đá hay đá tài như gà bạch đầu chỉ, gà chân lông vảy loạn, gà ô chân trắng hay gà chọi lông lỡ như thế nào?, gà chân 1 hàng vảy ra sao, gà xếp thới đá hay hay không…Dưới đây nuoigada.com cũng giới thiệu đến bạn đọc một số chi tiết liên quan đến các loại gà có chân được kể ở trên.

Gà bạch đầu chỉ

Gà bạch đầu chỉ hay còn được gọi là móng bạch đầu chỉ. Với đặc điểm là móng chúa màu trắng, còn các móng còn lại thì đa phần có màu đen. Thường thì cả hai chân đều có móng trắng như vậy. Loại gà này thường có biệt tài ngầm nhưng lại bị một số người mê tín coi như màu tang chế.

ga-ba-hang-vay
                                               Gà bạch đầu chỉ

Gà chân lông vảy loạn

Về ngoại hình thì không có gì khác nhưng đôi chân ở phần cán xuất hiện hàng lông chạy từ gối xuống bàn chân. Xuất hiện nhiều ở gần bàn chân dọc về ngón ngoại thì là giống gà lai

Phần vảy gà trông rất lung tung và không theo một trình tự sắp xếp nào cả. 3 ngón của chân gà đều cỏ vảy dặm và vảy dặm nhiều nhất ở ngón giữa. Ngón ngoại thường ngắn hơn. Phần cụm bàn có phần lông mọc nhiều nhất và có nhiều vảy dặm ngoại.

ga-ba-hang-vay
                                         Gà chân lông vảy loạn

Gà ô chân trắng

Giống gà ô ướt có chân trắng đi kèm với mỏ gà thì đích thị là thần kê. Gà này cũng có biệt tài đá hay và lối ra đòn vô cùng thông minh, nhanh nhẹn. Nếu sở hữu được loại gà này thì gần như chỉ có thể thắng chứ chẳng mấy khi thua.

ga-ba-hang-vay
                                                     Gà ô chân trắng

Tóm lại, gà ba hàng vảy là giống gà hiếm có khó tìm mà bất cứ sư kê nào cũng mong muốn có được. Bên cạnh đó các loại gà chân lông vảy loạn, gà bạch đầu chỉ, gà ô chân trắng. Cũng thuộc vào giống gà quý được săn lùng ráo riết với những tay chơi gà giàu kinh nghiệm. Nếu có cơ hội được sở hữu một trong những loại gà được kể trên. thì đừng quên tìm hiểu thêm về cách chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho gà hoặc quá trình gà thay vảy chân. Để đảm bảo được rằng những chiến kê cưng của mình luôn được sống trong một môi trường phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Chia sẻ cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về có 1 – 0 – 2

Nguồn Bài Viết Gà ba hàng vảy và những bí mật chưa được khám phá từ nuoigada.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *