Bệnh Newcastle ở gà cách phòng và điều trị hiệu quả nhất

Bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcastle ở gà hay còn được bà con gọi với cái tên là bệnh gà rù, bệnh có thể xuất hiện trên tất cả lứa tuổi của gà. Bệnh có xu hướng lây nhiễm rất nhanh đòi hỏi cần có biện pháp xử lý và điều trị ngay lập tức tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hôm nay hãy cùng Nuoigachoi.com  tìm hiểm cách điều trị và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcastle ở gà do vi rút Paramyxovirus serotype 1 thuộc họ Paramyxovididae gây nên.

 Bệnh Newcastle ở gà
Bệnh Newcastle ở gà do vi rút Paramyxovirus serotype gây ra.

Vi rút này có tính lấy nhiễm nhanh chóng vì vậy nếu như không cách ly cá thể bị bệnh sớm có thể dẫn đến nguyên đàn bị lấy nhiễm. Đi cùng với đó là tỷ lệ tử vong rất cao ở loại bệnh này vì đó rất nguy hiểm. Dich thường bùng phát vào vụ đông xuân khi sức đề kháng của gia cầm là yếu nhất.

Biểu hiện nhận biết gà mắc bệnh Newcastle

Biểu hiện nhận biết gà mắc bệnh Newcastle
Gà mắc bệnh thường có dấu hiệu ử rũ chảy rãi kèm ho khan

Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi gà mắc bệnh có thể quan sát được bằng mắt thường đó là gà có dấu hiệu ủ rũ kèm với đó là chảy rãi, ho hen, liệt hay bại chân và cánh đôi khi có dấu hiệu nghẹo cổ. Một dấu hiệu khác khi gà mắc bệnh là trong chất thải của gà thường có màu xanh.

Cách điều trị và phòng chánh bệnh Newcastle ở gà

Biện pháp phòng chánh bệnh Newcastle ở gà

Virus bệnh Newcastle có thời gian tồn tại rất lâu trong môi trường không khí, chúng ta có thể tiêu diệt chúng dễ dàng bằng thuốc sát trùng. Cách làm như sau:

Nhỏ vắc xin Lasota hoặc ND – IB

+ lần 1 vào 5 ngày tuổi

+ lần 2 vào 14 ngày tuổi.

Khi gà đạt 45 ngày tuổi tiêm vắc xin niu cát sơn H1 hoặc Clone 79, ND-S.

Nếu đàn gà dùng để đẻ thì tiêm nhắc lại vắc xin niu cát sơn H1 hoặc Clone 79 hoặc ND-S vào 60 ngày tuổi.

Cách điều trị bệnh Newcastle ở gà

Mình đã nói ở trong bài viết trước: “ Bệnh tụ huyết ở gà điều trị và phòng tránh đúng cách nhất ” về việc phòng bệnh bao giờ cũng quan trọng hơn việc chữa bệnh, tuy nhiên khi đàn gia cầm của chúng ta bị mắc bệnh cũng cần phải nhanh chóng điều trị để tránh lấy nhiễm sang cả đàn đặc biệt là đói với một bệnh có tính lây nhiễm mạnh như bệnh Newcastle ở gà. Sau đây là phác đồ điều trị khi phát hiện cá thể gà bị bệnh:

  • Đầu tiền tiến hành tách đàn ngăn cách các cá thể mắc bệnh với đàn khỏe
  • Đối với gà <45 ngày tuổi, gà bị bệnh ghép với bệnh Gumboro: Dùng kháng thể Gum – Niwcatson tiêm bắp 1- 2 ml/con (tiêm gà khỏe và gà bệnh dùng riêng mũi kim). Sau 3 ngày nếu gà vẫn chưa khỏe lại thì tiêm nhắc lại. 3 ngày dọn chuồng và phun thuốc khử trùng 1 lần đến khi đàn gà hoàn toàn bình phục. Khi đàn gà đạt 45 ngày tuổi ta tiêm vắc xin niu cát sơn H1 của Việt Nam hoặc Clone 79 hoặc ND-S
  • Đối với gà >45 ngày tuổi và đã được tiêm vắc xin Niu cát sơn : Dùng Para C 100g + Gluco K&C pha vào nước uống sau 2h cho uống hoặc tiêm lại vắc xin vắc xin niu cát sơn H1 hoặc Clone 79 hoặc ND-S và Dùng kháng sinh để trị bệnh ghép Para C 100g Đầu tiền tiến hành tách đàn ngăn cách các cá thể mắc bệnh với đàn khỏe
  • Đối với gà <45 ngày tuổi, gà bị bệnh ghép với bệnh Gumboro.: Dùng kháng thể Gum – Niwcatson tiêm bắp 1- 2 ml/con (tiêm gà khỏe và gà bệnh dùng riêng mũi kim). Sau 3 ngày nếu gà vẫn chưa khỏe lại thì tiêm nhắc lại. 3 ngày dọn chuồng và phun thuốc khử trùng 1 lần đến khi đàn gà hoàn toàn bình phục. Khi đàn gà đạt 45 ngày tuổi ta tiêm vắc xin niu cát sơn H1 của Việt Nam hoặc Clone 79 hoặc ND-S
  • Đối với gà >45 ngày tuổi và đã được tiêm vắc xin Niu cát sơn : Dùng Para C 100g + Gluco K&C pha vào nước uống sau 2h cho uống hoặc tiêm lại vắc xin vắc xin niu cát sơn H1 hoặc Clone 79 hoặc ND-S và Dùng kháng sinh để trị bệnh ghép
Thuốc trị bệnh Newcastle ở gà
Para C 100g

Trên đây là những chia sẻ về bệnh Newcastle ở gà hi vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn. Luôn theo dõi tại chuyên mục Bệnh gà và cách chữa  để cập nhật những điều hữu ích nhất về việc chăm sóc và nuôi gà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *