Bệnh Leuco trên gà – Nguyên nhân và cách phòng bệnh hiệu quả

Bệnh leucos trên gà

Trong thời gian gần đây bùng phát bệnh Leuco trên gà tại nhiều trang trại nuôi gà. Vậy bệnh Leuco trên gà là gì? Bệnh này có nguy hiểm đối với người không? Hôm nay Nuoigachoi.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây

Bệnh Leuco trên gà
Bệnh Leuco trên gà có thực sự nguy hiểm ?

Tham khảo: Bệnh marek ở gà – căn bệnh ung thư nguy hiểm trên gà

1. Bệnh Leuco trên gà là gì ?

Bệnh Leuco là một loại bệnh truyền nhiễm trên gà do vi rút Leuco gây ra. Thường gặp nhất trên các đàn gà từ 14 tuần tuổi số lượng đàn gà lớn

Vi-rút xâm nhập vào cơ thể gà sau đó nhân lên nhanh chóng. Vi-rút tấn công vào các tế bào limpho đồng thời tấn công vào túi fabricius, gây hiện tượng giảm miễn dịch và hình thành các khối u.

 Vi rút Leuco từ cá thể gà mẹ tryền vào trứng gà con
Vi rút Leuco từ cá thể gà mẹ tryền vào trứng gà con

Nhiều trường hợp gà mắc bệnh không hình thành khối u và không gây chết nhưng gà giảm khả năng sinh sản và tăng trưởng. Gây thiệt hại lớn về kinh tế và là động vật mang trùng bài thải mầm bệnh ra môi trường.

Giai đoạn đầu khoảng 4 – 8 tuần sau khi mắc bệnh túi fabricius sưng to, sau đó teo nhỏ lại. Các khối u chỉ có thể thấy khi gà lớn hơn14 tuần tuổi.

Bệnh lây truyền từ mẹ sang con, vi rút Leuco từ cá thể gà mẹ tryền vào trứng con đồng thời vi rút này còn có thể lây nhiễm qua môi trường không khí, qua các thiết bị vệ sinh, mang chứa thức ăn ….

2. Biểu hiện của bệnh bệnh Leuco trên gà

Khi gà mắc bệnh có thể dễ nhận thấy gà thường có biểu hiện kém ăn, gầy nhanh, ủ rũ, tiêu chảy, mào tích nhợt nhạt, tỷ lệ gà chết cao. Có thể kế phát các bệnh truyền nhiễm khác. Đi cùng với đó là giảm tỷ lệ để trứng.

Biểu hiện của bệnh bệnh Leuco trên gà
Gà bệnh thường có biểu hiện kém ăn, gầy nhanh, ủ rũ, tiêu chảy, mào tích nhợt nhạt, tỷ lệ gà chết cao.

3. Phòng chữa bệnh Leuco trên gà

Cũng giống như nhiều bệnh vi rút lây nhiêm khác bệnh Leuco không có thuốc chữa đặc trị vì vậy phòng ngừa bệnh vẫn là biện pháp chủ yếu mà bạn cần áp dụng :

  • Chỉ nhập gà con hay trứng gà tại các nguồn cung cấp uy tín được kiểm dich an toàn
  • Tuyeeht đối không tiến hành ấp trứng gà nếu như gà mẹ có dấu hiệu mắc bệnh, thường xuyên vệ sinh dụng cụ lồng ấp
  • Định kỳ sát trùng chuồng trại, vệ sinh tiêu độc khu vực chuồng nuôi. Thực hiện trống chuồng sau mỗi lứa nuôi, vệ sinh, khử trùng chuồng trại và dụng cụ, thiết bị chăn nuôi.
  • Sớm phát hiện đàn gà mắc bệnh để cách ly và xử lý kịp thời, hạn chế phát tán mầm bệnh ra môi trường và lây lan bệnh qua ấp nở hoặc chăn nuôi.

Hy vọng với những thông tin được chuyên mục Bệnh gà và cách chữa chia sẻ ở trên sẽ giúp cho người nuôi gà có thêm kiến thức trong việc phòng và chữa trị một số bệnh thường gặp ở gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *