7 cách làm chuồng gà đá và gà đẻ trứng

Từ Khóa: 7 cách làm chuồng gà đá và gà đẻ trứng – 7 cách làm chuồng gà đá và gà đẻ trứng

Cách làm chuồng gà đá có ảnh hưởng gì đến thể trạng của gà hay không? Một kích thước mẫu chuồng gà chọi đẹp, tiêu chuẩn, sạch, sẽ giúp quá trình nuôi gà trở nên đơn giản mà lại giúp cho gà ít ốm. Có nhiều cách để tạo nên các mô hình chuồng khác nhau. Phù hợp với mục đích và điều kiện của mỗi người nuôi. Dưới đây nuoigada.com sẽ chia sẻ cùng bạn đọc một số cách làm chuồng gà bằng gạch, sắt tre giúp gà nhanh lớn, khỏe mạnh và ít bị bệnh vặt.

Cách làm chuồng gà đá cựa, đá đòn rất quan trọng. Để tránh cho các con gà chiến đá lộn nhau gây ra thường tích. Thông thường cách làm chuồng nhốt sẽ gồm có 2 cách là nhốt chuồng gạch kiên cố. Và nhốt gà trong bội bằng sắt hoặc tre. Còn đối với gà tre cách làm cũng tương tự nhưng về kích thước và phần đáy có sự sai lệch đôi chút so với chuồng gà chọi. Các kiểu chuồng gà chọi đơn giản có thể khác nhau về cách thức nhưng phần mái phải là mái lệch để dễ thoát nước mà lại tránh mưa hắt vào chuồng.

Cách làm chuồng cho gà đá ở dạng bội đơn giản

Bội nhốt gà(chuồng gà chọi bằng sắt) được làm từ các nguyên liệu và có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, để cho gà thấy thoải mái khi nhốt trong bội. Thì cần chọn kích thước lớn, chiều cao hơn đầu gà khoảng 10cm. Cách nhốt bội thì dễ dàng cho việc di chuyển gà. Nhưng không nên nhốt gà trong bội quá lâu vì dễ dẫn đến bị cuồng chân, tay. Sức bền kém hơn, vì thế nếu nuôi gà đá trong bội thì ngày nên thả ra 4-5 lần để cho gà tự do đi lại.

Bội có thể tự làm hoặc mua từ các cơ sở chuyên cung cấp dụng cụ nuôi nhốt gà với một mức giá không quá đắt.

cach-lam-chuong-ga-da
                                         Bội nhốt gà

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Sau cách làm bội úp gà thì mẫu chuồng gà chọi bằng tre được áp dụng nhiều tại các cơ sở nhỏ lẻ hoặc các vùng nông thôn nuôi gà thịt với số lượng ít. Cũng có thể thay thế tre bằng gỗ đều được vì cả hai cách làm chuồng gà chọi bằng gỗ, tre có tổng thể gần giống nhau. Cách làm như sau:

Mô hình chuồng gà chọi này nên có hình chữ nhật với chiều dài 1.2 – 1.5m, chiều rộng từ 0.7 – 0.8m. Mỗi tầng cách nhau khoảng 0.35 – 0.4m. Phần trên chuồng gà đẹp có mái che chắn, phần khung làm bằng tre hoặc gỗ. Được bao quanh bởi các lớp lưới mắt cáo để bảo vệ gà khỏi chuột hoặc rắn. Mặt chuồng được trải lớp đất nền để tránh làm hại chân gà.

Đây là loại chuồng gà tự làm có chi phí rất rẻ, tiết kiệm nhiều khoản chi phí ban đầu cho quá trình nuôi. Nhưng về lâu dài thì nên xây chuồng gà đá kiên cố thì vẫn là đảm bảo và thuận tiện nhất. Dưới đây sẽ là một số cách làm chuồng gà đơn giản theo từng quy mô.

Cách làm chuồng gà bằng lưới

Mô hình chuồng nuôi gà đá bằng lưới là một trong những thiết kế chuồng gà đẹp và thuận tiện nhất. Có ưu điểm thoáng mát, sạch sẽ, không bị hôi hám mà lại có chi phí thấp hơn so với các loại chuồng khác.

Chuồng trại nuôi gà đá bằng lưới phải được đạt ở nơi cao ráo, có mái che. Kích thước chuồng gà chọi phụ thuộc vào số lượng của đàn gà. Nền chuồng có thể lát một lớp xi măng và xây thêm hệ thống thoát nước để vừa giữ cho môi trường vệ sinh mà vừa giúp gà tránh khỏi một số bệnh thường gặp.

cach-lam-chuong-ga-da
                                     Cách làm chuồng gà bằng lưới

Cách làm chuồng gà bằng gỗ

Bên cạnh cách làm chuồng gà bằng sắt, bằng lưới thì các mẫu chuồng gà đẹp bằng gỗ cũng được khá nhiều người ưa chuộng. Để thực hiện cách xây chuồng gà chọi bằng gỗ thì nên chọn hướng đông nam, tại vị trí có vườn cây và cách nhà không quá xa để tiện chăm sóc. Mô hình làm chuồng gà như này thích hợp hơn với mật độ gà ít. Kỹ thuật làm chuồng gà như sau:

Chọn gỗ chắc hoặc tre nứa làm khung, phần ngọn cây tre có thể làm thành nền cho chuồng gà. Chiều rộng của chuồng nuôi gà chọi thường là 2.5 – 3m. Chiều dài từ 3 – 3.5m. Mái của chuồng gà nòi thường được lợp bằng rơm hoặc lá cọ để giữ nhiệt độ trong chuồng mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

cach-lam-chuong-ga-da
                                  Cách làm chuồng gà bằng gỗ

Cách làm chuồng trại gà đá theo mô hình kiên cố

Mô hình chuồng trại gà đá với số lượng nhỏ

Mô hình xây chuồng gà chọi bằng gạch đá tránh được mưa nắng tốt. Đồng thời rất thuận tiện cho người chăn nuôi gà chọi với số lượng lớn.

Chuồng gà đá thì cũng phải có không gian đủ rộng rãi, cao ráo để gà có thể tự do đi qua lại hoặc quạt cánh, nhốt lâu mà cũng không bị tù túng. Kích thước chuồng nhốt gà chọi thường là từ 2-4m chiều rộng và 1m chiều cao. Nếu có điều kiện xây chuồng rộng hơn thì càng tốt.

Nền chuồng phải được làm từ đất nền cứng hoặc nếu có láng xi măng thì cũng phải được trải một lớp cát dày khoảng 12-20 cm để tránh việc gà bị hư móng hư chân. Mái chuồng cần phải cao ráo và hơi dốc để tránh nước đọng gây ẩm thấp cho chuồng gà.

cach-lam-chuong-ga-da
                                 Mẫu chuồng gà đẹp số lượng nhỏ

Bên trong chuồng, cách mặt đất khoảng chừng 30cm thì lên đặt một khúc cây ngang chuồng để cho gà đậu. 3 vách quanh chuồng phải được làm kín để tránh mưa gió hắt vào từ phía sau. Và hai bên cạnh để tránh gà xói nhau gây hư đầu, hư mỏ hoặc hư cẳng chân

Bài đọc thêm: Cách om gà chọi chiến bằng công thức độc quyền

Cách làm chuồng gà đá với số lượng lớn

Đối với số lượng lớn thì không thể làm chuồng theo như cách ở trên bởi tốn quá nhiều diện tích. Do vậy quy chuẩn cho chuồng gà ở mô hình lớn sẽ có sự khác biệt nhưng vẫn đảm bảo được sự ấm áp, kín đáo và thoáng mát.

Mô hình này sẽ được thiết kế theo các dãy chuồng 2 bên và có 1 lối đi ở giữa. Các dãy chuồng được quay vào nhau để tiện cho quá trình chăm sóc mà lại tránh được mưa gió hắt vào. Hoặc áp dụng phương pháp xây chuồng gà chọi 2 tầng cũng rất ổn. Kích thước lý tưởng nhất cho gà là 1 – 2m chiều rộng và 1 – 1.5m chiều cao. Mái chuồng thì nên được lợp bằng mái ngói hoặc lá cọ để chuồng luôn được mát mẻ trong mùa hè.

cach-lam-chuong-ga-da
                                  Cách làm chuồng gà 2 tầng

Mô hình chuồng gà đá kiểu này thì khoảng cách giữa các chuồng đối diện là 1-2m và cạnh nhau thì khoảng 20cm. Các vách ngăn có thể là kín hoặc hở để gà 2 bên chuồng không thấy mặt nhau mà có thấy thì cũng không mổ được. Thiết kế chuồng kiểu này vừa tiết kiệm được rất nhiều diện tích vừa chăm sóc dễ dàng. Không những thế lại tạo điều kiện cho gà soi nhau nhưng không cắn mổ giúp cho gà khỏe và mau sung hơn. Giúp giảm thiểu được các quá trình chạy lông.

Cách làm chuồng gà tre đơn giản

Làm chuồng nuôi gà tre thì đơn giản hơn rất nhiều so với gà chọi. Do gà bé và yếu hơn gà chọi nên cũng không cần xây dựng chuồng kiên cố. Mà có thể thay thế bằng cách:

 • Dùng 4 tấm đan, dùng thép buộc vào nhau tạo thành lồng úp
 • Phần đáy chuồng sẽ được xây cao hơn để rải cát hoặc đất dày 15-20cm để cho gà tự do tận hưởng sở thích tắm cát. Đồng thời lại rất thuận tiện cho quá trình vệ sinh chuồng trại.

Làm chuồng gà bằng sắt giống như hình ở dưới đây có thể làm chuồng gà cảnh cũng khá phù hợp. Tiện cả đôi đường dùng được trong các trại nuôi gà và những người chơi gà kiểng.

cach-lam-chuong-ga-da
                                                 Chuồng nuôi gà tre

Kỹ thuật làm chuồng gà đẻ

Cách làm chuồng chạy cho gà đá, chuồng gà tre đẹp cũng như là các cách xây chuồng gà bằng gạch đều được chia sẻ ở phần trên. Nhưng một kỹ thuật không thể thiếu trong cách xây chuồng nuôi gà chính là các mẫu chuồng gà đẻ.

Cách xây chuồng gà đơn giản

Mẫu này thường được áp dụng trong các mô hình nuôi gà chọi với quy mô nhỏ. Nguyên liệu làm chuồng thường là tre, nứa hoặc gỗ. Kích thước chuồng gà đá thường có chiều rộng từ 0.7 – 0.8m và chiều dài là từ 1.2 – 1.5m. Chuồng kiểu này có thể được thiết kế thành nhiều tầng, xung quanh được bao bọc bởi lớp lưới mắt cáo để tránh chuột hoặc rắn bắt gà.

cach-lam-chuong-ga-da
                                             Cách xây chuồng gà đẻ

Cách xây chuồng nuôi gà đẻ 4 mái

Đây là loại chuồng được thiết kế kiên cố, áp dụng rất rộng rãi trong các mô hình trang trại có quy mô lớn.Chuồng gà kiểu này thường được thiết kế thành 2 tầng với kích thước mái trước, mái sau từ 2m – 2.2m. Độ cao từ đỉnh nóc xuống nền phải đạt khoảng 3m. Chiều rộng của chuồng từ 4-5m và chiều dài của chuồng từ 5 – 6m.

Một số lưu ý trong cách làm chuồng gà đá

Để làm chuồng theo đúng kỹ thuật, giảm thiểu được sự lãng phí cũng như tiện cho mọi hoạt động chăm sóc. Thì trước tiên người nuôi phải nắm rõ được các thông tin sau:

 • Số lượng gà bạn sẽ nuôi
 • Thiết kế chuồng gà
 • Chuẩn bị nguyên liệu và công cụ làm chuồng
 • Bắt tay vào xây dựng
 • Tránh kích thước dom quá lớn

Làm chuồng gà đá phải đạt yêu cầu về sự thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Và phải tránh được mưa hắt gây ẩm thấp trong chuồng. Kích thước phải đủ để tránh gà bị tù túng khi nhốt chuồng. Có như vậy gà mới có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

cach-lam-chuong-ga-da
                               Lập mô hình xây dựng chuồng nuôi gà giá rẻ

Kiến thức mở rộng về các loại thức ăn cho gà nhanh lớn

Kiến thức về cách làm chuồng nuôi gà đã có nhưng kiến thức về các loại thức ăn cho gà đá cũng rất quan trọng. Không giống như gà thịt, gà đá đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng vô cùng khắt khe. Ngoài thức ăn chính là thóc, lúa, rau xanh thì một số loại mồi giúp tăng lực, tăng sức bền và giúp gà mau sung, hưng phấn hơn cũng là một yếu tố quan trọng. Thường thì các loại mồi gà đá thường được sử dụng là:

 • Sâu super worm hoặc dế
 • Thịt bò
 • Lươn, trạch nhỏ
 • Phụ gia (tỏi)
 • Các loại vitamin A, K, C

Toàn bộ cách làm chuồng gà đá ở dạng bội, chuồng nuôi số lượng nhỏ, nhỏ. Cùng cách tự làm chuồng gà bằng tre hoặc gỗ. Đều được chia sẻ trong nội dung ở phía trên. Hy vọng rằng người nuôi gà đá sẽ có kinh nghiệm hơn trong cách xây dựng mô hình nuôi gà đá cựa sắt tiêu chuẩn đúng cách. Mang về những hiệu quả cao trong suốt quá trình chăn nuôi.

Xem thêm: 3 cách chữa gà bị đau chân hiệu quả sau vài ngày

Nguồn Bài Viết 7 cách làm chuồng gà đá và gà đẻ trứng từ nuoigada.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *