Top 3 loại mắm ngon trên các tỉnh thành Việt Nam!

Các loại mắm ngon nổi tiếng gắn với các tỉnh thành Việt Nam, không chỉ đơn giản là một loại mắm mà còn là đặc sản hấp dẫn của mỗi vùng miền khác nhau. Mỗi một loại mắm lại mang đến 1 hương vị riêng, hấp dẫn đến nao lòng. Không thể phủ nhận những thứ mắm này làm món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Mắm tép – Ninh Bình

Mắm tép ở Ninh Bình nổi tiếng đã lâu, ngay cả những người sinh sống ở Ninh Bình lâu năm cũng không xác định được món ăn này xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết nó là 1 phần, là đặc sản của Ninh Bình. Thành phần chính để làm nên mắm tép là những loại tép riu còn tươi, già, thân tròn nhỏ và có màu xanh lam. Để đánh bắt được tép, người ta phải đi từ sáng sớm tinh mơ, khi thời tiết mát mẻ, và đặc biệt chỉ ở những chỗ rong rẻ mới có tép ngon. Với những người có kinh nghiệm riu tép, hàng năm vào khoảng tháng 11 và tháng 12 âm lịch, khi nước hơi đục một chút thì sẽ có nhiều tép hơn. Mắm tép là một thứ thực phẩm dân dã mà hầu như nhà nào cũng có, tuy nhiên để có thể làm mắm ngon thì phải có đôi bàn tay khéo léo.

Mắm cáy – Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng

Đây là đặc sản khá quen thuộc với người dân miền Bắc, hầu như thứ mắm này xuất hiện rất nhiều trong các món ăn và được xem như thứ nước chấm không thể thiếu ở đây. Cũng giống như tên gọi đây là loại mắm làm từ con cáy – một loại cua sống nhiều ở vùng duyên hải, có màu xanh nâu, vị dịu, mùi hơi gắt.

Sau khi bắt được cáy người ta sẽ đem làm sạch, để ráo, bóc yếm và giã nhuyễn, tiếp đó trộn muối theo đúng tỷ lệ rồi cho vào chum vại ủ nơi thoáng mát khoảng 7 – 10 ngày. Tiếp đó, họ đem mắm ra phơi nắng, phơi sương chừng một tuần cho ngấm. Cuối cùng là trộn thêm thính, men rượu để khử mùi hôi và tạo mùi thơm. Nghe thôi cũng cảm nhận được hương vị tuyệt vời của nó đúng không nào?!

Mắm tôm – Thanh Hóa

Loại mắm cuối cùng mà Godulich.com muốn giới thiệu đến du khách là mắm tôm. Nhắc đến mắm tôm ngon thì phải kể đến mắm tôm Thanh Hóa, nổi bật với màu tím đặc trưng, hương nồng, mịn, không bị lẫn muối hạt và đặc biệt vị rất ngon.

Mắm tôm có lẽ là loại mắm khó ăn nhất, nhưng một khi đã thử qua thì bạn sẽ bị hương vị tuyệt vời của nó cuốn hút. Và với ai đã từng thử qua bún đậu mắm tôm thì đã không còn quá xa lạ với thứ nước chấm này. Ngoài ra mắm tôm còn được sử dụng trong nhiều món ăn như bún riêu cua, thịt giả cầy… Tuy gọi là mắm tôm nhưng không phải làm từ tôm, tép như nhiều nơi khác mà mắm tôm xứ Thanh được làm từ con moi biển đánh bắt ở vùng biển Hậu Lộc. Nghề chế biến mắm tôm có từ lâu đời, xuất hiện vào thế kỷ thứ 12, chính vì vậy người dân nơi đây có kinh nghiệm chọn nguyên liệu và chế biến kỹ từng công đoạn đã tạo ra món mắm đặc trưng riêng.

About The Author

Add Comment