Nước đá hiện nay nhiễm khuẩn tràn lan

Những đơn vị làm nước đá vi phạm trải dài từ Q.2, Q.7, Q.9, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, Q.Bình Tân, Q.Thủ Nhật Bản , huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi…
Theo thông báo trên website của Chi cục the toàn làm sạch thức ăn TP.HCM, liên tiếp từ tháng 8 tới tháng 12/2015, nhiều công ty sản xuất , kinh doanh nước đá tại TP.HCM bị xử phạt vi phạm hành chính về the toàn làm sạch lương thực (ATVSTP).
Phần đông vi phạm được ghi nhận là về kiểm nghiệm , giấy chứng nhận nhà máy đủ tiền kiện ATVSTP, công bố “product” … Có nhà máy bị phạt tới gần 70 triệu đồng tiền vi phạm, có nhà máy buộc phải tiêu hủy SP vi phạm.

Nuoc da nhiem khuan tran lan hinh anh 1

80% các cơ sở sản xuất , kinh doanh nước đá không đủ trường hợp ATVSTP
Bác sĩ (BS) Thị Huỳnh Mai, chi cục phó Chi cục one toàn làm sạch thức ăn TP.HCM, cho biết theo thống kê của Chi cục one toàn lau chùi thức ăn , lúc này trên địa bàn thành phố có 547 cơ sở sản xuất , kinh doanh nước đá.
Bao gồm chỉ có 115 nhà máy có giấy phép đủ trường hợp lau chùi one toàn thực phẩm , 80% còn lại bao gồm 432 nhà máy (chủ yếu là kinh doanh nước đá) chưa có giấy phép này.
►►► Nguyên lý máy làm đá viên khá đơn giản, điều này giúp việc vận hành máy làm đá viên trở nên dễ dàng hơn .

Trong năm 2015, các đoàn thanh test lại của các cơ quan tính năng đã chiếm nhiều mẫu nước đá trên địa bàn TP xét nghiệm, result xét nghiệm cho thấy có đến 54,5% các “model” nhiễm khuẩn, nhiều cơ sở nước đá nhiễm cả khuẩn E.coli, không đạt ATVSTP.

Đủ bệnh từ nước đá nhiễm khuẩn
PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong (giảng viên khoa bác sĩ gia đình Trường ĐH Y dược TP.HCM) cho biết nước đá là môi trường rất dễ nhiễm vi sinh.
Nguồn nhiễm có thể từ bất cứ khâu nào trong cả chuỗi cung ứng nước đá như: nguyên liệu, dụng cụ làm đá, khâu vận tải , bảo quản …
“Ngay cả khi “water resource” làm đá được thanh tinh chế tốt , an toàn thì trong quá trình chế tạo với dụng cụ không xin hứa vệ sinh , nước đá vẫn có thể bị nhiễm khuẩn. Khâu vận tải không dám chắc cũng sẽ làm nước đá nhiễm khuẩn. Chúng ta vẫn thường thấy người ta cột bao đá đằng sau những chiếc “xe mù” rồi chở đi bán khắp địa chỉ ” – PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong cảnh báo.
Theo BS Nguyễn Duy Phong, trong khi dùng nước đá nhiễm khuẩn (chủ yếu là E.coli, Coliforms…) , những vi sinh vật trong đó sẽ gây tác động tới lứa tuổi của người tiêu sử dụng ở nhiều mặt.
Trước hết là tác động đến đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đi tiêu phân đen hoặc có máu đỏ, nôn ói, BS Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) thông báo .
Nghiêm trọng hơn, theo PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong, những vi sinh vật có trong nước đá nhiễm khuẩn còn có thể là nguyên nhân của bệnh viêm gan siêu vi one , thương hàn.
►►► Máy làm đá viên siêu tốc được sử dụng khá nhiều hiện nay đơn giản là vì máy làm đá này có tốc độ sản xuất đá cực nhanh .

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong cho biết bằng mắt thường khá là phí sức để phân biệt nước đá có sạch hay không bởi nước đá không màu , không mùi, không thể sử dụng mắt nhìn hay mũi ngửi để “review” như những loại thực phẩm khác.
“Bên cạnh đó , những vi sinh, kim loại nặng như chì, thủy ngân nếu lẫn trong nước đá thì mắt thường không nhìn thấy được. “problems” đem nước đá đi xét nghiệm trước khi dùng cũng không khả thi” – BS Nguyễn Duy Phong chia sẻ.

Làm nước đá sao cho one toàn?
BS Đào Thị Yến Thủy đánh giá nếu chủ quan dùng nguồn nước máy đưa thẳng vào tủ lạnh để làm đá thì rủi ro đá nhiễm khuẩn vẫn xảy ra.
Theo BS Đào Thị Yến Thủy, với nước đủ tiêu chuẩn sử dụng để uống rồi, chúng ta vẫn nên đun sôi để nguội, “next” cho vào bình diệt khuẩn nước rồi mới sử dụng SP cuối cùng cho vào tủ lạnh làm đá.
►►► Máy làm đá ống hay còn gọi là tube ice machine đang cực phát triển bởi đá ống là loại được sử dụng phổ biến hiện nay.
“Tuyệt vời là dùng những bình diệt khuẩn nước có các khối thạch cao để lọc cả “xác” vi rút và nước thành phẩm xử lý xuống dưới là nước an toàn để uống và làm nước đá”, BS Đào Thị Yến Thủy khuyến cáo.
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên không nên lạm dụng nước đá trong sinh hoạt hằng ngày bởi nước đá có thể là nguyên nhân của những tổn thương về răng, họng, ảnh hưởng sức đề kháng, nhất là đối với trẻ em.
“Thực chất nước đá không làm chúng ta “đã khát” hơn. Sự thay đổi mức nóng đột ngột trong miệng khi dùng nước đá ảnh hưởng không trơn tru đến sức khỏe , gây trạng thái viêm nhiễm… Cần hạn chế việc dùng nước đá liên tiếp trong một thời gian ngắn. Nên dùng nước mát thay vì nước quá lạnh”, BS Đào Thị Yến Thủy đưa ra lời khuyên.

About The Author

Add Comment