Câu chuyện ở ngôi trường “thầy ra thầy, trò ra tuồng” trên quê hương Thái Bình

Không chỉ ở Đông Hưng, yên bình mà hầu như trên cả nước, việc mặc cảm bị học trường tư thục, tư thục, hay thậm chí trường bán công bấy lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh, học trò khi vào học ở chính những ngôi trường này.

Tuy nhiên, những gì mà thầy và trò trường Trung học phổ biến dân lập Đông Quan, Đông Hưng, thanh bình tạo lập trong gần 20 năm qua đã minh chứng “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Rằng học ngoài công lập nếu ráng vươn lên thì không hề thua kém (nếu không muốn nói là có mặt còn hơn) nhiều trường công lập.

Thầy ra thầy, trò ra tuồng không bằng đi làm gia su hoa

Có lẽ các đời thầy và trò trường Đông Quan không ai quên được những nỗi gian nan buổi đầu lập nghiệp.

Khởi đầu với tên gọi là trường bán công Đông Hưng vào năm 1998 với gia tài chỉ là 2 dãy nhà cấp 4 với 6 phòng học nguyên là của trường Tiểu học thị trấn Đông Hưng để lại trên khuôn viên còn loang lổ ao hồ, vùng trũng ngập nước sau mỗi cơn mưa lớn.

Sau nhiều năm vun đắp bằng công sức của thầy trò, phụ huynh đến nay trường đã có một cơ ngơi khá bề thế. Với 31 phòng học cao tầng vững chắc, 17 phòng hiệu bộ và phòng chức năng, vi tính với trên 30 máy; nhà trường có thể thu nạp hàng năm trên 1.500 học trò.

Cơ ngơi khá tươm tất, nhưng nhân tố quyết định chất lượng giáo dục là ở bộ máy quản lý và đội ngũ tía.

Vì đầu vào với một trường tư thục không được tiện lợi như các trường công lập.

học trò phân tán từ khắp các huyện trong tỉnh, học lực chuyên môn yếu, đạo đức, hạnh kiểm nhiều em cũng kém là khó khăn không dễ gì vượt qua.

Tuy nhiên, muốn trò giỏi, trò ngoan, hàng ngũ cán bộ ba phải kiểu mẫu, vừa là người thầy vững về chuyên môn nhưng cũng phải là người anh, người cha mẫu mực về nhân cách, tâm lý.

ban sơ trường chỉ có vẻn vẹn 11 cán bộ, xuân đường dạy bảo hơn 300 em học sinh, đến nay đã có hơn 50 cán bộ đay đả có trình độ Đại học, bít tất đạt chuẩn và trên chuẩn là cả một bước tiến dài.

Hàng năm đều có phụ thân đạt danh hiệu tía giỏi cấp tỉnh và cấp cơ sở. Nói thì dễ nhưng để có được kết quả này nhà trường đã phải sang trọng nhiều năm mài miệt, quyết liệt chuẩn hóa đội ngũ bố, vừa theo tiêu chuẩn chung của Bộ, Sở giáo dục nhưng cũng phải thích ứng với đặc thù riêng của một trường tư thục.

Nhà trường đã ban hành những quy định nghiêm túc trong việc đề nghị đội ngũ đay tổ chức dạy học theo chuẩn tri thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục Phổ thông. Tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực của học trò dựa theo chuẩn tri thức kỹ năng của chương trình giáo dục Phổ thông.

Tuy theo chuẩn nhưng không cứng nhắc, nhà trường khuyến khích cha nội chủ động thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, xếp đặt hợp lý các hoạt động của thầy và trò.

Việc làm này đã tạo thuận tiện cho kiền và học trò trong việc định lượng, định tính tri thức, giảm tải chương trình song vẫn đảm bảo chất lượng dạy học.

Tuân thủ các quy định nhưng không cứng nhắc, nhà trường khuyến khích việc đổi mới phương pháp dạy học, cách thức thẩm tra, đánh giá kết quả học tập của học trò.

Trường đã áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý điểm số trên phần mềm, hồ sơ giáo án điện tử, sử dụng phần mềm phân công coi thi. Đặc biệt trường cũng là đơn vị đi đầu trong việc lập website riêng quản lý học sinh theo sổ liên lạc điện tử, quản lý việc giảng dạy học tập trên lớp và cơ sở vật chất bằng hệ thống camera.

Như đã nói, với đặc thù là một trường tư thục, đầu vào của học trò khá yếu cả về chuyên môn lẫn hạnh kiểm nên việc khuyến khích thầy giáo có những sáng kiến giảng dạy và rèn luyện học trò cho thích hợp rất được nhà trường quan hoài.

Các bài giảng phải sát với đối tượng, thầy phải gần gụi chỉ bảo từ dễ đến khó, thương yêu khích lệ trò. Đây có nhẽ là điểm khác biệt với người làm thầy ở một trường ngoài công lập.

Những hoạt động như “Tuần sinh hoạt tập thể” đầu năm học mới, đặc biệt quan tâm đối với các lớp đầu cấp nhằm giúp học trò làm quen tiếp cận với phương pháp giảng dạy giáo dục trong nhà trường, tạo điều kiện để thân phụ gần gụi, thân thiện với học trò là cách làm hay.

Đặc biệt nhà trường cũng chú trọng công tác phụ đạo học sinh yếu, nắm chắc tình hình duyên cớ học sinh bỏ học và có giải pháp khắc phục ngay. gần gụi và cổ vũ kịp thời những học trò có cảnh ngộ đặc biệt khó khăn nhằm cổ vũ tối đa các em bám lớp, không bỏ học giữa chừng.

Giữ top đầu trong khối ngoài công lập

Không phải liệt kê những con số ra đây để mỏng thành tích, nhưng nhưng cầm vượt bậc của hàng ngũ cán bộ tía trường Trung học phổ biến tư thục Đông Quan trong gần 20 năm qua đã gặt hái được những thành công mà không phải trường dân lập nào cũng với tới.

Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

About The Author

Add Comment